คณะกรรมการสภามหาวิทยาลัยมหิดล รับฟังผลการดำเนินงานของส่วนงาน (University Council Visit : 3) ครั้งที่ 38/2566 ของสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล

วันที่ 24 สิงหาคม 2566 ศาสตราจารย์คลินิกเกียรติคุณ นายแพทย์ปิยะสกล สกลสัตยาทร นายกสภามหาวิทยาลัยมหิดล พร้อมด้วย กรรมการสภามหาวิทยาลัยมหิดล รับฟังผลการดำเนินงานของส่วนงาน (University Council Visit : 3) ครั้งที่ 38/2566 ของสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล และรับฟังผลการดำเนินงานที่ผ่านมา รวมทั้งเป้าหมายที่คาดว่าจะดำเนินการของส่วนงานที่สอดคล้องกับ Super Cluster : การระดมสมอง MU The Way Forward 2022 โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.ชลัท ศานติวรางคณา ผู้อำนวยการสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล พร้อมผู้บริหารสถาบันฯ เข้าร่วมการประชุม ณ ห้องประชุมอารี วัลยเสวี ชั้น 2 สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา และผ่านระบบออนไลน์ โดยมีประเด็นดังต่อไปนี้

1. เป้าหมายและแผนการดำเนินการที่ส่วนงานได้เสนอไว้ใน University Council Visit ครั้งที่ 2
1. Food research cluster/collaboration ร่วมกับนักวิจัยของไทย ที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ เพื่อผลิตผลงานตีพิมพ์ในวารสารวิชาการชั้นนำ และเพื่อสร้างเครือข่ายความร่วมมือด้านอาหารและโภชนาการภายในมหาวิทยาลัย

2. ความร่วมมือกับ Harvard Medical School เพื่อสร้างศักยภาพในการวิจัย และตรวจวิเคราะห์ Nutrient Biomarkers เพื่อเป็น High throughput Core Laboratory ในการวิจัย ศึกษาสำรวจด้านโภชนาการของภูมิภาค

3. การให้บริการวิเคราะห์ขั้นสูงด้านอาหาร และโภชนาการ เช่น สาร THC และ CBD จากกัญชาในอาหาร, Targeted/Untargeted Metabolome, Unknown Active Compounds จากสารสกัดจากพืชและสัตว์ สาร PAHs

4. การจัดทำหลักสูตรปริญญาเอก Joint Degree กับ Rutgers University, สหรัฐอเมริกา: Functional Food and Medical Nutrition

5. การให้บริการฝึกอบรมที่ทันสมัยด้านอาหารและโภชนาการเพื่อสุขภาพที่ดีของประชากร และเพื่อการเสริมสร้างความเข้มแข็งของเศรษฐกิจและสังคม

6. ผลิตภัณฑ์อาหารทางการแพทย์ หรืออาหารสุขภาพ เพื่อการพาณิชย์หรือสาธารณประโยชน์ อย่างน้อย 1 ผลิตภัณฑ์

2. เป้าหมายที่คาดว่าจะดำเนินการของส่วนงานที่สอดคล้องกับ Super Cluster: การระดมสมอง MU The Way Forward 2022

1. Global Health

1.1 Digital Health การขยายฐานข้อมูล คุณค่าสารอาหารให้ครอบคลุม Branded products

2. Health & Wellness

2.1 สร้างมาตรฐานสถานประกอบการ ด้าน Health & Wellness ร่วมกับ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพและภาคเอกชน

– โครงการผลักดันให้เกิด การกำหนดมาตรฐานความข้นหนืดอาหารตาม IDDSI โดยความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน

2.2 Innovation in Health & Wellness

– การพัฒนาผลิตภัณฑ์นวัตกรรม เช่น UHT-blenderized diet, Food for dysphagia, Human milk fortifier

3.Structure & HR Resource

3.1 การปรับโครงสร้าง

– ยุบเลิกโรงงานผลิตน้ำดื่มบรรจุขวด “ต้นน้ำ” ปรับเปลี่ยนเป็นโรงงานแปรรูปกลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารรูปแบบผง CRA/CRO

3.2 การบริหารทรัพยากรมนุษย์

– Co-Faculty กับวิทยาเขตกาญจนบุรี

4. Social Enterprise

4.1 จัดตั้งบริษัทรูปแบบ Social Enterprise และส่งเสริมผลิตภัณฑ์ชุมชน

– การผลิต Human Milk Fortifier

– การผลิต และ พัฒนา Food for rare disease

– การสนับสนุนการผลิตสินค้าเกษตร/Premium food

5. แผนโครงการขับเคลื่อน Sustainable Development Goals: SDGs

5.1 Healthy Foods

– GDQS และ regional reference biomarker laboratory

– MU-Cohort study

– Food environment mapping

5.2 Inclusiveness

– One Country One Priority Product (OCOP)

– การบริหารจัดการอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคหายาก ร่วมกับ สปสช.

5.3 Capacity Building

– สร้างความร่วมมือในต่างประเทศพัฒนาบุคลากรในหัวข้อที่มีความสำคัญมากขึ้นในอนาคต เช่น Food for dysphagia, Palliative nutrition, Food and nutrition for longevity

– การดึงทุนต่างประเทศเพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งด้านการศึกษา (ทุนระดับบัณฑิตศึกษา จาก PTFI)

5.4 Sustainable City & Community (Climate change)

– โครงการพลิกฟื้นวิถีสังคมและระบบนิเวศสังคมกลุ่มชาติพันธุ์ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศโลก (RISE)

– การศึกษาวิจัย ด้าน Biodiversity for food and nutrition ร่วมกับ CGIAR

– INMU-ETH Joint unit

3. โครงการของส่วนงานร่วมผลักดัน SDGs และการจัดตั้ง SDGs Unit มหาวิทยาลัย

1. การศึกษา

– PhD. Program Doctor in Functional Food and Nutrition (International Program)

– Rutgers University and Institute of Nutrition “Food and Sustainability: Study Abroad”

– UMASS, Amherst (Department of food science) Food texture engineering and plant-based protein

– Tokyo University of Marine Science and Technology Collaboration (Researcher and student mobility)

2. การวิจัย

– Joint unit (INMU-ETH)- One health, safe guarding global microbiome

– Joint unit (INMU-HARVARD)

– โรงงานอาหารต้นแบบมาตรฐาน GMP เพื่อนวัตกรรมและการวิจัย

– เสริมสร้างการวิจัยเชิงพื้นที่ เช่น กาญจนบุรี (Co-faculty Possibility)

– Micronutrient Biomarkers Consensus-Building Program

– การเข้าร่วม Microbiota Vault Initiative ETH (Biodiversity preservation, One Health Concept)

– Johns Hopkins University research collaboration

– การเตรียมการเพื่อการจัดตั้ง CRA/CRO ด้านอาหาร

3. บริการวิชาการ และส่งเสริม Community Engagement

– โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ “Household Food Security for Nutrition Wellbeing”

– Training on Food and Nutrition Security: Rockefeller, FAO, WHO

– IAEA Regional Training Course on Applications of Stable Isotope Techniques to Assess Protein Quality of Sustainable Food Sources for Improving Maternal and Child Nutrition in Asia

– การอบรมผู้สัมผัสและประกอบการด้านอาหาร ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข

4. Campus Operations

– สนับสนุนความก้าวหน้าทางสายอาชีพของบุคลากรสายสนับสนุน เช่น โครงการ R2R INMU Clinic

– ส่งเสริม Digital Skill ของบุคลากรอย่างต่อเนื่อง

– ส่งเสริมกิจกรรมด้านสุขภาพกาย/จิต แก่บุคลากร

– มีแผนบริหารความเสี่ยงรองรับการปฏิบัติงานในอนาคต