คณะกรรมการสภามหาวิทยาลัยมหิดล รับฟังผลการดำเนินงานของส่วนงาน (University Council Visit : 3) ครั้งที่ 4/2566 ของสถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ มหาวิทยาลัยมหิดล

วันที่ 15 มิถุนายน 2566 ศาสตราจารย์คลินิกเกียรติคุณ นายแพทย์ปิยะสกล สกลสัตยาทร นายกสภามหาวิทยาลัยมหิดล พร้อมด้วย กรรมการสภามหาวิทยาลัยมหิดล รับฟังผลการดำเนินงานของส่วนงาน (University Council Visit : 3) ครั้งที่ 4/2566 ของสถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ และรับฟังผลการดำเนินงานที่ผ่านมา รวมทั้งเป้าหมายที่คาดว่าจะดำเนินการของส่วนงานที่สอดคล้องกับ Super Cluster : การระดมสมอง MU The Way Forward 2022 โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร. นายแพทย์ชัยเลิศ พิชิตพรชัย ผู้อำนวยการสถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ มหาวิทยาลัยมหิดล พร้อมด้วยผู้บริหารสถาบัน เข้าร่วมประชุม ณ ห้องประชุม 109 อาคารปัญญาพิพัฒน์ มหาวิทยาลัยมหิดล และผ่านระบบออนไลน์ โดยมีประเด็นดังต่อไปนี้

1.เป้าหมายและแผนการดำเนินการที่ส่วนงานได้เสนอไว้ใน University Council Visit ครั้งที่ 2

1.1 พัฒนาหลักสูตรปริญญาโทและปริญญาเอกภาคพิเศษแบบออนไลน์

1.2 ผลักดันให้เกิดหลักสูตรแบบ Double Degree จำนวน 2 หลักสูตร

1.3 วิจัยร่วมกับหน่วยงานต่างประเทศ

1.4 พัฒนาและสร้างผลิตภัณฑ์ที่เป็นนวัตกรรมการเรียนรู้ 1 ชิ้น เช่น Board Game

1.5 พัฒนาหลักสูตรระยะสั้น (Short Course) แบบออนไลน์ 1 หลักสูตร

1.6 ปรับปรุงพื้นที่บางส่วนของอาคารศูนย์ศาลายา (เดิม) เป็น Digital Innovative Learning Complex

2.เป้าหมายที่คาดว่าจะดำเนินการของส่วนงานที่สอดคล้องกับ Super Cluste r: การระดมสมอง MU The Way Forward 2022

2.1 Structure & HR Resource

การปรับโครงสร้าง – ทบทวนการปรับโครงสร้าง

การบริหารทรัพยากรมนุษย์ – ทบทวนอัตรากำลัง / พัฒนาขีดความสามารถบุคลากร

2.2 Social Enterprise

จัดตั้งบริษัทรูปแบบ Social Enterprise และส่งเสริมผลิตภัณฑ์ชุมชน

โครงการจัดตั้ง IL Business Development Unit

2.3 แผนโครงการขับเคลื่อน Sustainable Development Goals: SDGs

Healthy Foods โครงการวิจัยและพัฒนา Board game ส่งเสริมการเรียนรู้เกี่ยวกับ Consumption for good health

Inclusiveness โครงการจิตตปัญญาศึกษาเพื่อปรับฐานใจให้ครูในโรงเรียนนำร่อง จังหวัดสมุทรสาคร

Sustainable City & Community (Climate Change) โครงการวิจัยและพัฒนา Board game ส่งเสริมการเรียนรู้เกี่ยวกับ Climate change

3.โครงการของส่วนงานที่ร่วมผลักดัน SDGs และการจัดตั้ง SDGs Unit ของมหาวิทยาลัย

3.1 การวิจัย – โครงการส่งเสริมการทำวิจัยเชื่อมโยงกับประเด็น SDGs

3.2 Campus Operations – การจัดตั้งคณะทำงานเพื่อขับเคลื่อน SDGs ของส่วนงาน