คณะกรรมการสภามหาวิทยาลัยเยี่ยมชมส่วนงาน (Council Visit) ครั้งที่ ๙/๒๕๖๒ ณ สถาบันโภชนาการ

วันที่ ๑๙ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ศาสตราจารย์คลินิกเกียรติคุณ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร นายกสภามหาวิทยาลัยมหิดล พร้อมด้วย ผู้บริหารและกรรมการสภา มหาวิทยาลัยมหิดลเข้าเยี่ยมส่วนงาน ครั้งที่ ๙/๒๕๖๒ (Council Visit) ณ สถาบันโภชนาการ เพื่อกำหนดเป้าหมาย แผนดำเนินการปีงบประมาณ ๒๕๖๓–๒๕๖๔ และรับฟังถึงผลสำเร็จของการดำเนินการที่ผ่านมา รวมทั้งการพัฒนาและความท้าทายในอนาคต

ผลสำเร็จที่เป็นที่ภาคภูมิใจของสถาบันโภชนาการในระยะเวลา ๔ ปีที่ผ่านมา ดังนี้
๑. สัญลักษณ์โภชนาการ “ทางเลือกสุขภาพ (Healthier Choice)” ต้านโรค NCDs
๒. งานวิจัย “ประเทศไทยปลอดภัยไขมันทรานส์รองรับการเป็นประเทศปลอดไขมันทรานส์ในอนาคต”
๓. งานวิจัย “สถานภาพของประเทศไทยและแนวทางในการปรับปรุงเพื่อจัดทำระบบควบคุมอาหารแห่งชาติตามหลักการและข้อแนะนำของ CODEX” ใช้อ้างอิงเชิงนโยบายและการปฏิรูประบบควบคุมอาหารของประเทศไทย
๔. งานวิจัย”การประเมินความเสี่ยงต่อสุขภาพในการได้รับสารแรคโตพามีนจากการบริโภคเนื้อและเครื่องในสุกร และทัศนคติการเลือกซื้อเนื้อและเครื่องในสุกร ใช้กำหนดนโยบายและมาตรฐานการนำเข้าสินค้ากลุ่มเนื้อแดงจากต่างประเทศ
๕. รางวัลการจัดการสิ่งแวดล้อมได้แก่ ๑.รางวัล “การจัดการสำนักงานสีเขียว”ดีเยี่ยม ประจำปี ๒๕๕๘ ๒.รางวัล “สถานศึกษาปลอดภัยระดับดีเด่น” ประจำปี ๒๕๖๐-๒๕๖๒ (๓ ปีต่อเนื่อง)

เป้าหมายและแผนดำเนินงานในปีงบประมาณ ๒๕๖๓-๒๕๖๔ ดังนี้
๑. โครงการปรับปรุงโรงงานอาหารต้นแบบเพื่อให้ได้มาตรฐาน Good Manufacturing Practice : GMP
๒. Flexible Courses
๓. โครงการจัดประชุมวิชาการแห่งชาติด้านอาหารและโภชนาการเพื่อสุขภาพ
๔. กระตุ้นให้ภาคเอกชนมาร่วมวิจัยกับสถาบันภายใต้กรอบฟู้ดอินโนโพลิส FOOD INNOPOLIS เช่น Food Waste
๕. Frontier Research พัฒนาความร่วมมือกับเครือข่ายสถาบันต่างประเทศ เช่น ญี่ปุ่น

โดยมี ดร.ชลัท ศานติวรางคณา ผู้อำนวยการสถาบันโภชนาการ พร้อมคณะผู้บริหารสถาบันโภชนาการ ให้การต้อนรับและเข้าร่วมรับฟังความคิดเห็นในการเข้าเยี่ยมส่วนงาน (Council Visit) ในครั้งนี้ด้วย